Tinh dầu quế được chiết xuất từ thân, vỏ, lá hoặc rễ của cây quế. Một loài cây có tên khoa học Laurus cinnamomum và thuộc họ thực vật Lauraceae. Loài cây này có nguồn gốc từ Châu Á mà cụ thể là Nam Á, hiện nay tinh dầu quế và bột quế trở thành một sản phẩm rất phổ biến được vận chuyển trên khắp thế giới.
Hiện tại có khoảng 100 loài quế trên thế giới nhưng có 2 loại phổ biến nhất là: Quế Cylon và quế Trung Quốc. Có thể nói quế là loại gia vị và bài thuốc lâu đời nhất trên thế giới. Quế đã được sử dụng bởi người Ai Cập, Trung Quốc hàng ngàn năm nay. Nhiều tài liệu thời Ai Cập cổ đại cho thấy, quế được coi là một mặt hàng cao cấp thậm chí nó còn được đánh giá cao tương đương với vàng.
Thành phần của tinh dầu quế là gì? Có những loại nào?
Tinh dầu quế được chiết xuất từ vỏ cây gồm 3 thành phần chính sau: cinnamaldehyde, eugenol và linalool. Các thành phần này chiếm khoảng 85% thành phần của tinh dầu quế. Tỷ lệ của từng thành phần phụ thuộc vào bộ phận được đem ra chiết xuất của cây.
- Vỏ cây chủ yếu chứa: cinnamaldehyde
- Lá chủ yếu chứa: eugenol
- Rễ chủ yếu chứa: long não
Hiện trên thị trường phổ biến 2 loại tinh dầu quế sau:
- Tinh dầu vỏ quế: Được chiết xuất từ vỏ quế. Có màu nâu đỏ, trông đậm đặc hơn
- Tinh dầu lá quế: Được chiết xuất từ lá và cành quế. Có màu nhạt hơn
Xét một cách tổng quát thì tác dụng của 2 loại tinh dầu này tương tự nhau. Tuy nhiên, tinh dầu vỏ quế được cho là mạnh hơn so với loại được chiết xuất từ lá.