Ngâm chân kết hợp với tinh dầu nguyên chất.
Bàn chân được ví là “trái tim thứ 2” của con người, nói vậy dựa trên những căn cứ sau: đôi bàn chân chịu phần lớn lực của cơ thể người, bên cạnh đó bàn chân có nhiều huyệt đạo quan trọng. Ngâm chân để làm ấm chân, từ đó máu được lưu thông tuần hoàn tốt hơn và giúp chân thoải mái, giúp giảm mệt mỏi, giảm tình trạng đau nhức chân, giúp dễ ngủ và hạn chế hôi chân.
Mỗi lần ngâm bạn dành khoảng 10-15 phút và không ngâm lúc quá đói hay quá no, tốt nhất là ngâm buổi chiều tối. Nên ngâm chân trong chậu gỗ và lau khô chân, giữ ấm chân sau khi ngâm.
Các cách chăm sóc bàn chân của bạn như:
-Ngâm chân với nước ấm và muối: đun sôi khoảng 30g muối hạt sạch cùng với 2 lít nước, để nước ấm ở mức chịu được và ngâm đều 2 bàn chân từ trên phần mắt cá chân trở xuống. Vừa ngâm chân bạn vừa massage nhẹ nhàng 2 bàn chân
Ngâm chân với nước ấm, muối hạt và gừng: đun sôi khoảng 1 củ gừng già giã dập, 20g muối hạt cùng 2 lít nước, để nước ấm ở mức chịu được và ngâm đều 2 bàn chân từ trên phần mắt cá chân trở xuống. Vừa ngâm chân bạn vừa massage nhẹ nhàng 2 bàn chân
-Ngâm chân với nước ấm, sả, muối, lá lốt, gừng, ngải cứu, trầu không, lá chanh…: nếu bạn có một trong những nguyên liệu trên, bạn có thể kết hợp để ngâm chân, vừa tạo ra hương thơm giúp tinh thần thoải mái vừa mang lại hiệu quả tốt cho việc ngâm chân. Bạn đập dập nguyên liệu có phần thân dày như sả, gừ rồi bỏ vào nước sôi đã có muối hột; phần lá thì xé nhỏ ra và bỏ vào nước sôi rồi tắt bếp. Vì nhiều nguyên liệu nên bạn giảm khối lượng mỗi nguyên liệu xuống, ví dụ như nửa củ gừng, 2 cây sả, 5g trầu không và 10g muối. Cách ngâm tương tự như 2 cách trên
-Ngâm chân với muối hột và tinh dầu nguyên chất: nếu bạn có sẵn tinh dầu như Sả, Quế,… bạn có thể nhỏ vào nước ấm sau khi đun sôi với muối. Tinh dầu nguyên chất dùng để thay thế các loại thảo mộc khi không có hoặc bạn có thể kết hợp cùng với thảo mộc. Ví dụ như sử dụng 2 lít nước, 20g muối hột, 3 giọt tinh dầu Sả cùng 1 củ gừng tươi. Vì tinh dầu không phù hợp với nhiệt độ cao nên bạn chỉ giọt vào nước sau khi đã tắt bếp nhé
.
Những người có bệnh về huyết áp hay tim mạch nên hạn chế phương pháp ngâm chân hoặc ngâm với nước ấm vừa phải. Người vừa uống rượu, đang sốt hay phụ nữ đang mang thai, phụ nữ trong kì kinh nguyệt hoặc người có vết thương hở ở bàn chân thì không nên sử dụng phương pháp này.
Bạn có thể ngâm chân với nước ấm mỗi ngày, có thể cách ngày hoặc 1, 2 lần/tuần tùy vào nhu cầu và thời gian. Bạn có thể đổi hình thức ngâm như ngày 1 ngâm với nước ấm và muối hột, ngày 2 ngâm với gừng sả, ngày 3 ngâm với nước ấm và muối hột, ngày 4 ngâm với muối ngâm chân,… nguyên liệu nào có sẵn và dễ mua thì bạn sử dụng để ngâm là được.